Người bán gà ác có phải người xấu không – Tại sao lại gọi là gà ác

  • Trang chủ
  • Người bán gà ác có phải người xấu không – Tại sao lại gọi là gà ác

Người bán gà ác có phải người xấu không – Tại sao lại gọi là gà ácGiá: VND

Gà ác là 1 loại thực phẩm bổ dưỡng thường được chế biến thành các món gà hầm hay món cháo, giúp bạn bồi bổ cơ thể. Vậy bạn đã biết gà ác là gà gì, có giá bao nhiêu? Cách phân biệt gà ác và gà ri như thế nào chưa? Hãy cùng chuyên mục của Gà Chạy Bộ tìm hiểu ngay nhé!

Xuất xứ của gà ác

  • Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê hoặc những tên khác như gà chân chì, gà ngũ trảo. Đây là một giống gà nhà của Việt Nam và được nuôi ở những tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Long An.
  • Bây giờ, gà ác được đa số người dân chăn nuôi vì thịt của chúng với giá trị dinh dưỡng cao hơn các loạithông thường khácmang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người chăn nuôi.
  • Gà ác thường được chế biến thành những món hầm như món gà ác hầm nhân sâm hay gà ác tần ngải cứu, giúp tẩm bổ cơ thể.

Đặc điểm của gà ác

  • Gà ác với thân hình nhỏ sở hữu bộ lông màu trắng và đặc biệt hầu hết da, mắt, thịt, xương và chân đều màu đen, chân sở hữu 5 ngón.
  • Thông thường, gà trống và gà mái trên 4 tháng tuổi sẽ sở hữu khối lượng trung bình khoảng 650 – 750gr.
  • Gà ác đẻ trứng sau khi được nuôi trên dưới 120 ngày và mang sản lượng trứng khoảng 70 – 80 quả/ mái/ năm.
  • Đây là một giống gà quý sở hữu trị giá dinh dưỡng cao. Theo Đông y, gà ác mang vị ngọt, tính ấm, không độc, sở hữu tác dụng bổ gan thận, ích khí bổ huyết và giúp thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết.

Tại sao lại gọi là gà ác?

Vì gà ác thân hình nhỏ với da, thịt, xương và chân đều mang màu đen khá xám giống mang con quạ khoang nên được người dân bản địa Việt Nam gọi là gà ác (“ác” trong tiếng Hán Việt tức nghĩa là con quạ lông màu đen xám).

Gà ác giá như thế nào, có thể tìm mua ở đâu?

Hiện tại, gà ác được bán khoảng 140.000 – 150.000 đồng/ kg.

Bạn hoàn toàn có thể mua được chúng ở các cửa hàng chuyên bán gà hay các nông trại nuôi gà sạch như trang trại của gà chạy bộ một cách dễ dàng. Hoặc bạn cũng có thể tìm và mua gà ác đã được làm sạch và cấp đông trên các trang thương mại điện tử uy tín và chất lượng để được đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giá trị dinh dưỡng không ngờ từ gà ác

  • Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng trong rất nhiều món ăn nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe.
  • Đặc biệt là thịt gà ác. Gà ác ngày nay đã trở thành một loại gà phổ biến được đưa vào sản xuất đại trà rộng rãi. Thịt gà ác không quá khó kiếm.
  • Chính vì vậy, gà ác trở thành bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả mỗi khi bạn bị ốm hay có bất cứ nhu cầu nào cần phục hồi sức khỏe.

  • Thịt gà ác sau khi được nấu chín sẽ có vị ngọt, thơm đặc trưng, nhẹ nhàng, cảm giác mềm mại, dễ ăn.
  • Một bát canh gà ác hầm với thuốc bắc hay các gia vị khô truyền thống là một bát đầy các chất dinh dưỡng quý giá.
  • Trong đông y, gà ác hầm thuốc bắc có thể giúp hồi phục sức khỏe, trị các chứng an thần, trị các bệnh về đau lưng, đái tháo đường hay thiếu máu lên não,…

Đứng dưới góc độ của các chuyên gia dinh dưỡng, gà ác hội tụ những ưu điểm sau:

  • Thịt gà ác chứa một hàm lượng lớn Vitamin B, B2, B12,… cần cho hoạt động sống của cơ thể.
  • 18 acid amin có hàm lượng tương đối cao và không thể thay thế như Histidine (0,9%), Threonine (1,1%), Arginine (1,5%), Phenylalanine (1,0%), Isoleucine (1,1%), Leucine (2,0%), Lysine (2,0%).
  • Trong các loại thịt gà khác, hàm lượng protid chỉ có từ 18,2-20g. Nhưng riêng với gà ác, hàm lượng protid là 22,3g
  • Với các nguyên tố tự nhiên, thịt gà ác mang lại một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng: canxi(17mg), photpho(210mg), sắt(2,4g),… (Theo số liệu nghiên cứu trên 100g gà)

Gà ác làm những món gì ngon và bổ dưỡng???

1. Gà ác tiềm nước dừa

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 50g củ năng
  • 30g cà rốt
  • 5g nấm mèo
  • 30g hạt sen
  • 5g kỷ tử
  • 5 trái táo đỏ
  • 1 trái dừa xiêm tươi
  • 1 trái dừa khô
  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

  1. Gà ác rửa sạch, để ráo.
  2. Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn, luộc sơ.
  3. Nấm mèo ngâm mềm, cắt chân vò sạch, xắt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm mềm, luộc sơ.
  4. Dừa khô chặt phần chóp có độ rộng như miệng chén, bỏ nước, cho củ năng vào trong, kế đến cho gà ác, nấm mèo, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen vào, nêm muối và chế nước dừa xiêm ngập gà.
  5. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đem hấp cách thủy trái dừa khoảng 30-45 phút là gà chín. Lấy nguyên quả dừa ra, dùng nóng.

2. Cháo gà ác hạt sen

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 15g hạt sen
  • 2 tép hành lá,
  • 3g ngò
  • 100g gạo dẻo
  • 500ml nước dùng
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm,
  • 1/2 muỗng cà phê muối,
  • 1 muỗng cà phê đường

Cách làm:

  1. Gà ác rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, với hạt sen ra để ráo, giữ lại phần nước luộc.
  2. Gạo vo sạch, nấu với nước dùng sau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu cho cháo có độ sánh vừa phải.
  3. Hành lá lấy phần gốc hành trắng đập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn.
  4. Phi thơm gốc hành, trút gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùng cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

3. Gà tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 1 thang thuốc tiềm gà
  • Muối

Cách làm:

  1. Rửa sạch gà.
  2. Cho gà vào thố đất, xếp thuốc bắc lên trên.
  3. Cho nước vào vừa ngập gà.
  4. Nêm 1 muỗng cà phê muối.
  5. Đậy nắp thố kĩ rồi đặt nồi vào nồi hấp cách thủy với lửa vừa chừng 2 tiếng là gà mềm và thuốc cũng đã rút vào gà thì tắt bếp.

Lời kết:

Những món ngon từ gà ác luôn mang lại những giá trị dinh dưỡng đích thực. Chúng tôi cam kết luôn mang đến giá trị tinh thần đến với mỗi bữa ăn trong gia đình bạn!