Gà ri là một trong những giống gà bản địa đã có từ lâu đời, chúng được ưa chuộng bậc nhất trên thị trường xuyên suốt lịch sử, và luôn có chỗ đứng nhất định trong lựa chọn của người tiêu dùng.
Gà ri được nuôi phổ phiến ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc và miền Trung. Gà ri được nuôi để lấy trứng hoặc lấy thịt.
Gà ri có màu sắc rất đa dạng, gà mái thường có màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt và có đốm đen ở cổ, đuôi, cánh. Đối với gà trống thì có màu đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh, lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất. Da chúng có màu vàng hoặc trắng, da chân vàng và có hai hàng vảy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi.
Mào gà ri là mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai của chúng có màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc.
Cân nặng trung bình lúc 1 năm tuổi của gà ri mái đạt 1.3-1.8kg, gà ri trống đạt 1.8-2.5kg.
Nuôi được khoảng 4-4.5 tháng con mái bắt đầu đẻ trứng, sản lượng trứng khoảng 120-150 trứng/năm. Nếu gà ri mái được chăm sóc tốt và có chế độ cai ấp thì có thể đạt 164-182 trứng/năm. Khối lượng trứng 40-45g, tỷ lệ trứng phôi đạt 89-90%, tỷ lệ ấp nở đạt 94% và tỷ lệ nuôi con đến 2 tuần tuổi là 98%.
Giống gà ri nuôi con khéo, gà trống 3 tháng đã biết gáy. Gà ri có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt, dễ nuôi, cần cù chịu khó kiếm ăn.
Thịt gà ri rất thơm ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ mịn nên rất được người tiêu dùng yêu thích. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ gà ri như: gà ri hấp lá chanh, gà ri nướng mật ong, gà ri rang gừng/rang muối, gà ri rim mắm nhĩ, gà ri hun khói… bà con nên thử ít nhất một lần.
Gà ri là giống gia cầm đem lại giá trị kinh tế cao, nên số lượng các hộ gia đình chăn nuôi gà ri ngày càng tăng. Để chăn nuôi gà ri đạt hiệu quả nhất, bà con cần chọn những con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng.
Gà ri được nuôi chăn thả ở vườn, tuy nhiên nếu nuôi theo hình thức này thì sẽ đem lại giá trị kinh tế thấp, gà rất dễ bị nhiễm bệnh, khó kiểm soát. Hiện nay, gà ri được nuôi nhốt trong chuồng được chăm sóc tốt hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống.
Không nên nhốt quá nhiều gà trong một chuồng khi mới nuôi, vì chúng sẽ kêu rất nhiều dẫn đến kén ăn hơn so với nhốt ít.
Khi gà mới nuôi đến lúc có lông thì không nên nuôi thả vì lúc này gà còn yếu, nếu thả thì tỷ lệ sống thấp. Nên chờ gà cứng cáp, có lông đuôi lông cánh thì mới thả ra ngoài.
Gợi ý bà con một số trang trại bán gà ri uy tín:
Giống gà ri ngày càng được thị trường ưa chuộng và nhân rộng ra nhất nhiều tỉnh thành ở nước ta.
Copyright @2021 Gachaybo.com™ is a brand of Công ty Cổ phần Tập Đoàn Truefood Việt Nam. All Rights Reserved.