Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt gà ngày càng tăng cao, và sự thay đổi các tiêu chí khi sử dụng thịt gà như gà mềm dày thịt và dễ chế biến, nên thịt gà công nghiệp hiện đang được tiêu thụ rất nhiều trong các cửa hàng thức ăn nhanh và các gia đình, đặc biệt là các gia đình nơi thành thị.
Gà công nghiệp là thuật ngữ chỉ chung về các giống gà, loại gà được nuôi theo mô hình công nghiệp, chúng được chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp công khai và có tiêu chuẩn chăn nuôi. Gà công nghiệp chủ yếu được nuôi vỗ béo để lấy thịt lấy trứng. Do nhu cầu tiêu thụ gà tăng nên ngành chăn nuôi gà công nghiệp phát triển mạnh theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại quy trình nuôi, vì thế việc nuôi gà công nghiệp cũng là một cách làm kinh tế hiệu quả được nhiều hộ gia đình lựa chọn, giúp cải thiện đời sống.
Muốn chăn nuôi hiệu quả và đạt chất lượng gà như mong muốn người chăn nuôi cần phải thu nạp nhiều kiến thức, học hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật để có thể chăm sóc tốt nhất đàn gà của mình.
Gà công nghiệp nuôi lấy thịt thường có hình dạng cân đối, ngực sâu, chân chắc, tiết diện hình vuông hay hình chữ nhật. Gà chuyên nuôi lấy trứng lại có vóc dáng thanh gọn, tiết diện hình tam giác. Kích thước các chiều đo có tương quan với sức sản xuất của gà. Độ lớn góc ngực, dài chân, dài đùi và đường kính ống chân có tương quan với khối lượng cơ thể.
Các loại gà giống ngoại như gà tam hoàng, gà rốt ri, gà lơ go, gà lông cú,… nuôi nhốt theo lối công nghiệp, tức chúng không phải tự đi kiếm ăn mà có thức ăn sẵn cho chúng, ăn tùy thích, nhiều chất bổ tổng hợp để lớn nhanh, chỉ việc ăn để lớn. Các giống gà này xuất hiện ở Việt Nam cũng đã khá lâu, nhưng người bản địa không ưa chuộng vì thịt nó ăn mềm và nhạt, chỉ được món đùi đem chiên vàng giòn thì mới ngon, hoặc cũng có thể dùng để nấu đông nhưng không nên luộc vì ăn sẽ dở.
Không có quy ước để xác định giống gà nào là gà công nghiệp, tuy nhiên qua thực tiễn chăn nuôi, căn cứ vào hiệu suất và mục tiêu của việc chăn nuôi gà thì việc chọn các loại gà để chăn nuôi công nghiệp có xu hướng nhấn mạnh vào các giống gà cao sản có khả năng cho thịt cao (gà chuyên thịt, gà siêu thịt) hoặc gà sớm thành thục và cho năng suất đẻ trứng cao (gà chuyên trứng, gà siêu trứng).
Những giống gà này có đặc điểm chung là sớm thành thục, sớm trưởng thành, tăng trưởng tốt và một số giống có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương chăn nuôi chúng. Do mức độ cao của sự biến đổi trong hệ gen của con gà, nên ngành chăn nuôi gà công nghiệp vẫn chưa đạt đến giới hạn sinh học để có thể cải thiện hiệu suất.
Ở Việt Nam hiện nay thường nuôi 3 giống gà công nghiệp sau:
Cần chú ý khi làm chuồng trại nuôi gà công nghiệp, chuồng phải được đặt ở những nơi cao ráo, không bị tù đọng nước, tránh nơi ô nhiễm, có rác thải. Chuồng nên đặt quay về hướng đông hoặc đông nam để nhận được nhiều ánh sáng, giúp chuồng luôn khô ráo, gà đỡ bị dịch bệnh và phát triển tốt.
Nên vệ sinh chuồng trại 1-2 ngày/lần, thường xuyên sát trùng và vệ sinh toàn bộ chuồng, khay nước, máng ăn,… không để vi khuẩn có điều kiện phát sinh gây bệnh cho gà.
Thức ăn cho gà công nghiệp cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đường bột, đạm, béo, vitamin theo tỷ lệ thích hợp. Tùy vào mục đích chăn nuôi và tuổi của gà mà người nuôi sẽ lựa chọn, chia tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cho hợp lý. Làm như vậy sẽ giúp cho chất lượng của gà đạt được hết các ưu điểm của giống.
Để gà thuận tiện ăn uống, thì đối với nước uống nên sử dụng các bình tròn treo vừa tầm, không nên đặt trệt xuống dưới đất, và luôn thay nước sạch thường xuyên cho gà uống. Nên cho gà ăn khoảng 4-6 lần/ngày, chú ý nếu hết 1 ngày thì nên bỏ thức ăn cũ đi, tránh cho ăn thức ăn hỏng sẽ gây bệnh cho gà.
Hiện nay trên thị trường gà công nghiệp có mức giá khá ổn định, giá tùy thuộc vào giống gà, nhu cầu và thời điểm tiêu thụ gà. Hiện tại giá gà giống khoảng 15.000-20.000 đồng cho 1 con gà 1 ngày tuổi, và giá thịt gà công nghiệp trên thị trường rơi vào khoảng 60.000-65.000đ/kg.
Bà con nên lựa chọn những điểm bán có quy mô lớn và uy tín để mua được những sản phẩm chất lượng. Gửi đến bà con một vài gợi ý về các điểm bán gà công nghiệp giống và gà thịt:
Đc 1: 683 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Đc 2: A10, ngõ 100, đường Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Đc 3: 79 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Đc 4: Số 2B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Q.12, TpHCM.
Website: nongsandungha.com
Đc trang trại: Thôn Văn Minh, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội
Đc nhà: Số 1, ngách 14/128 ngõ 14 Mễ Trì Hạ, Hà Nội
Hotline: 0987.006.558 – 0374.671.391
Thịt gà là món ăn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng nhiều người cho rằng gà công nghiệp ăn không ngon bằng gà nuôi thả, nhưng thực tế có rất nhiều món ăn cần chế biến bằng gà công nghiệp thì sẽ ngon hơn, vì gà công nghiệp vốn dĩ rất nhiều thịt và thịt mềm, lại dễ trang trí bày biện trong các bữa tiệc.
Một số món ngon không thể bỏ qua được chế biến từ gà công nghiệp như:
Mong rằng với những thông tin cung cấp trên đây, bà con đã bỏ túi thêm được một số kiến thức về gà công nghiệp để phục vụ tốt hơn trong công việc chăn nuôi và tiêu thụ gà của mình. Chúc các bạn thành công!
Copyright @2021 Gachaybo.com™ is a brand of Công ty Cổ phần Tập Đoàn Truefood Việt Nam. All Rights Reserved.