Những giá trị siêu đắt đỏ của gà H’mông

  • Trang chủ
  • Những giá trị siêu đắt đỏ của gà H’mông

Những giá trị siêu đắt đỏ của gà H’mông

Gà H’Mông là giống gà quý hi hữu mà chỉ duy nhất người đồng bào dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc mới nuôi được, bởi vì chúng đã đi vào cuộc sống của bà con người đồng bào Mông và là 1 phần của núi rừng Tây Bắc từ xa xưa. Giá trị dinh dưỡng của gà H’mông thuộc loại hàng đầu trong những giống gà ở nước ta ngày nay.

Về mẫu mã gà H’mông dáng cao to, mang mào dâu, mào cờ, rất nhiều màu lông, nhiều nhất là lông 3 màu hoa mơ, trắng, đen tuyền, đặc biệt chân sở hữu 5 móng và chân thì đen hoàn toàn. Gà H’mông mang lượng mỡ rất ít, làm thịt dai chắc, thơm ngọt, xương và thịt đều thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.Trung bình mỗi con gà đã nặng trong khoảng 8 lạng–1 kg, gà nuôi khoảng hơn 5 tháng, trọng lượng đạt từ 1,6-1,9 kg thì đẻ trứng.

Người H’mông chỉ gọi đơn thuần là gà đen nhưng người dân các vùng khác thì gọi là gà H’mông để phân biệt những giống gà khác như gà ác hay Ô Kê của Trung Quốc. Vì gà H’mông cũng sở hữu lông màu đen, tới cả da và xương cũng vậy nên dễ khiến cho chúng ta người nhầm lẫn, nhưng so về kích thước thì gà H’mông lại sở hữu đa số hơn. Do đặc tính sống ở vùng núi cao, nên giống gà này bay, nhảy không kém gà rừng, gà nở ra mới 1 ngày tuổi đã tập bay, nhảy để tìm kiếm thức ăn ở chỗ điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Giá trị ẩm thực của gà H’mông:

Theo Gà Chạy Bộ Gà H’mông còn được xem là một vị thuốc quý, là một trong các món ăn đã trở  nên nổi tiếng như một vị thuốc cải thiện sức khỏe. Từ thời xa xưa, gà H’mông được dâng lên những vị vua chúa như 1 vị thuốc tráng thân kiện thể, tẩm bổ dương khí, nâng cao sinh lực. Điều ấy là hoàn toàn đúng vì theo nghiên cứu, gà H’mông với hàm lượng axit amin cao, lượng cholesterol thấp trong khi axit linoleic cao nên mang giá trị dược liệu quý trong chữa trị bệnh tim mạch. Mật gà thể được dùng chữa bệnh ho cho con nít theo phương pháp riêng của người dân tộc, xương gà được nấu thành cao chữa bệnh run tay chân. Hơn nữa, gà H’mông mang hàm lượng axit glutamic lên tới (3,87%) vượt bậc so sở hữu các mẫu gà khác như gà ri, gà ác nên với vị ngọt đậm, lượng sắt ít nên không tanh bằng. Gà H’mông có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so các giống gà khác do đó người vùng Tây Bắc mang món truyền thống là gà H’mông tần thuốc bắc, dành để bồi dưỡng cho người suy dinh dưỡng hoặc bị suy nhược cơ thể.

Cách nuôi gà H’mông của dân tộc Mông:

Gà H’mông được người H’mông được thả tự nhiên trên các nương ngô, đồi sắn, tự kiếm ăn cả ngày, tối mới về chuồng nên tập tính còn tương đối hoang dã, thức ăn chủ yếu của chúng là giun, dế, ngô, thóc…. bản thân gà H’mông có thịt tốt: da dày giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, hương thơm và có vị ngọt đậm do cách nuôi như vậy đã hình thành nên các giá trị phẩm chất cao của gà H’mông. Mùi vị thì rất phù hợp với khẩu vị người Việt, gà H’mông là đặc sản quý, các món ăn làm từ giống gà này dù đơn giản hay phức tạp cũng có sự hấp dẫn lạ kỳ bởi phẩm chất thịt, hương vị tự nhiên đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại thịt nào. Vì quý hiếm như thế nên giá của gà cũng vô cùng đắt đỏ, dao động trong khoảng từ 150,000 – 200,000/1kg. 


Bài viết liên quan

Blog 28 - 07 - 2021

Giá gà Kiến và đặc điểm, kinh nghiệm nuôi

Gà Kiến nghe qua cái tên thôi đã đủ hình dung được vóc dáng của giống gà Bình Định này […]

Read More
Blog 28 - 07 - 2021

Giá Gà Chợ Lách và đặc điểm, kinh nghiệm nuôi

Nhắc đến Bến Tre, điều đầu tiên người ta liên tưởng tới chắc hẳn là những chùm dừa trĩu trái […]

Read More
Blog 27 - 07 - 2021

Giá Gà Liên Minh và đặc điểm, kinh nghiệm nuôi

Đến với Cát Bà, bên cạnh những sản vật nổi tiếng như nước mắm Cát Hải, mật ong Cát Bà […]

Read More
Blog 27 - 07 - 2021

Giá Gà Văn Phú và đặc điểm, kinh nghiệm nuôi

Gà Văn Phú là giống gà địa phương được thuần dưỡng từ lâu đời ở vùng trung du đất đai […]

Read More
Blog 26 - 07 - 2021

Gà hồ có những đặc điểm nổi bật nào và giá bán bao nhiêu

Gà Hồ có xuất xứ từ làng Lạc Thổ, xã Hồ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc […]

Read More