Món gà hun khói hiện nay trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì, gà hun khói cho ta cảm giác lạ, ăn đậm đà và ngon hơn. Đặc biệt không có mùi của thịt gà, da vàng tươi có độ giòn, thịt mềm, ngọt. Nếu bạn muốn tự mình làm thay vì tìm nơi bán gà hun khói để mua, thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm gà ủ muối hun khói tại nhà.
Thực hiện cách chế biến gà ủ muối được chia làm 2 bước sau đây. Trước tiên là ủ muối thịt gà và sau đó mới thực hiện hun khói để thành món ăn hoàn chỉnh. Chia ra nhiều công đoạn nên mất khá nhiều thời gian. Nhưng khi có thành quả rồi thì nhìn lại quá trình làm cũng thấy xứng đáng khi bỏ công sức của mình ra làm.
Bước 1: Thực hiện ủ muối
Bắt tay vào rửa gà thật sạch, xát một lớp muối dày, bóp thật kĩ rồi tiếp tục rửa gà thêm một lần nữa. Lúc này thịt gà sẽ được vệ sinh sạch sẽ nhất. Sau đó tiếp tục đi rửa sạch sả, rau ngải cứu và lá chanh. Chọn một chiếc nồi đủ lớn để chưa vừa con gà bạn đã mua, sau đó lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi để tránh trong quá trình hấp, nồi bị cháy sẽ khiến gà có mùi khét dẫn tới ảnh hưởng thực hiện gà hun khói của mình.
Chế biến gà ủ muối: Thực hiện lần lượt xếp nguyên liệu vào giấy bạc theo thứ tự như sau:
Cho một tẹo nước vào nồi, chú ý là cho ít để nước không bị tràn vào bên trong khiến gà bị quá ướt. Sau đó tiếp tục đậy vung nồi rồi bật bếp ở mức to nhất cho nước sôi. Để như vậy trong khoảng 15 phút. Trong lúc này chú ý bị cạn nước thì sẽ bị cháy nồi.Tiếp tục điều chỉnh nhiệt đồ cho vừa phải rồi tiếp tục ủ gà trong vòng 30 phút sau đó cho thịt thật ngấm muối và hương thơm. Lúc này tắt bếp và để gà như vậy thêm 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành bước 1 ủ muối cho thịt gà.
Bước 2: Hun, xông khói
Có một số cách chỉ dẫn rằng, thông thường người ta sẽ dùng cách hun khói giả, có nghĩa là dùng khói của đường cháy để tao hương vị khói, tuy nhiên nếu làm theo cách này sẽ mất vị gà hun khói chính hiệu. Nên cách dạy làm gà ủ muối này đôi khi có khác với cách thông thường 1 chút.
Thực hiện cho hỗn hợp nước, rượu trắng, nước tương, đường trắng, hành, gừng, quế và lá oregano vào nồi rồi bật bếp to lửa, đun sôi.
Sau đó cho gà muối vào nồi, luộc trong khoảng 10 phút rồi vớt ra cho thật ráo nước. Khi bạn thực hiện công đoạn này sẽ giúp gà muối có thêm nhiều hương vị, món ăn gà ủ muối xông khói của bạn sẽ vì thế mà trở nên vô cùng thú vị, lạ miệng lại khiến màu gà sau khi hun khói được đẹp mắt hơn.
Lúc này bạn nên chuẩn bị một mớ dăm gỗ hoặc rơm nếu có sẵn, đặt vào đáy lò và đốt cho ngún lên khói, sau đó để 1 vỉ nướng lên trên và đặt gà lên, lưu ý chỉ cho ngún thôi chứ không để cháy vì sẽ làm xém gà, đậy nắp lò trong 20 phút, nếu bạn sử dụng xông khói bằng lò than thì dùng một cái nồi úp lên trên vĩ gà cho gà ám khói vàng đều.
Vừa rồi chúng tôi đã chỉ bạn cách làm món gà ủ muối xông khói tại nhà thì ta có thể nhận thấy để có một món ăn ngon, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, công sức. Nhưng, bên cạnh đó thì muốn làm món gà ủ muối một cách xuất sắc nhất thì bạn luôn cần sự kiên nhẫn cũng như luôn để tâm vào quá trình chế biến, đặc biệt là với những món ăn đòi hỏi một chút sự tinh tế như thế này.
Gà Chạy Bộ tóm lại nếu bạn thấy hơi mất thời gian và bạn không có thời gian để làm gà hun khói tại nhà. Thì hãy tới địa chỉ bán gà hun khói gần nhất để đặt mua. Hãy chọn nơi bán gà hun khói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Gà Kiến nghe qua cái tên thôi đã đủ hình dung được vóc dáng của giống gà Bình Định này […]
Read MoreNhắc đến Bến Tre, điều đầu tiên người ta liên tưởng tới chắc hẳn là những chùm dừa trĩu trái […]
Read MoreĐến với Cát Bà, bên cạnh những sản vật nổi tiếng như nước mắm Cát Hải, mật ong Cát Bà […]
Read MoreGà Văn Phú là giống gà địa phương được thuần dưỡng từ lâu đời ở vùng trung du đất đai […]
Read MoreGà Hồ có xuất xứ từ làng Lạc Thổ, xã Hồ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc […]
Read MoreCopyright @2021 Gachaybo.com™ is a brand of Công ty Cổ phần Tập Đoàn Truefood Việt Nam. All Rights Reserved.