Nhắc đến Bến Tre, điều đầu tiên người ta liên tưởng tới chắc hẳn là những chùm dừa trĩu trái ngọt mát, và một “nhân vật” cũng nổi tiếng không kém cạnh gì đó chính là gà Chợ Lách lừng danh. Những con gà nòi của Chợ Lách, Bến Tre có sức khỏe dẻo dai, khả năng bật đá tuyệt vời, có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào.
Gà Chợ Lách hay gà nòi Chợ Lách là một giống gà chọi bản địa Việt Nam có nguồn gốc từ Chợ Lách, Bến Tre. Thời trước ở Chợ Lách đã có những trường gà chơi chọi gà nghệ thuật, với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và hết sức đặc sắc nên nghề nuôi gà nòi đã xuất hiện ở nơi đây từ khá lâu.
Chợ Lách cũng là nơi giữ được nguồn gen của các giống gà nòi quý hiếm. Gà Chạy Bộ ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre có kế hoạch bảo tồn những giống gà nòi quý ở vùng Chợ Lách, để phát triển một nghề mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương.
Việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất để có được đàn gà hay, đá tốt. Muốn có được những chiến kê, người nuôi phải quan tâm đến cặp gà bố mẹ. Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang đàn con, còn gà trống phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ thì mới thi đấu bền bỉ được. Ngoài ra gà mẹ phải đủ lớn, thường đạt trọng lượng từ 2.8 – 3.5kg/con thì khi lai tạo sẽ đạt tỷ lệ gà hay cao hơn.
Gà còn nhỏ thường được thả ra vườn cây để rèn luyện đôi chân cứng cáp, khi gáy rành rọt mới nhốt lại huấn luyện thành gà đá. Mỗi tuần sẽ cho gà đá nhau vài lần để rèn luyện các cú đòn, nuôi gần một năm là xuất bán.
Gà nòi Chợ Lách không mang lại giá trị từ thịt, nhưng đã có thương hiệu chiến kê nên giá bán khá cao. Thông thường một con gà bán với giá khoảng 2-7 triệu đồng, nhiều con giá trên chục triệu, cá biệt có con giá lên đến 30 triệu đồng.
Gà nòi Chợ Lách lâu nay rất ít bị bệnh, không hề bị cúm gia cầm,… do sức đề kháng tốt. Bến Tre có khí hậu phù hợp nên gà nuôi đẹp, lông bóng mượt, chân vuông, ngực ưỡn, lưng cong.
Gà Chợ Lách muốn được mau lớn và săn chắc thì khâu cho ăn rất là quan trọng. Gà đá khác với gà thương phẩm, lúc còn nhỏ phải cho ăn tấm, khi lớn lên thì cho ăn lúa ngâm trong nước một đêm để giúp chúng dễ tiêu hóa và thịt săn chắc, ít mỡ gà mới nhanh nhẹn được. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn thêm giun, thằn lằn, dế, ếch nhái, châu chấu, cào cào, lòng đỏ trứng, thịt bò, tép, trứng vịt lộn, chuối xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu. Ngoài ra người ta còn tắm nước nóng, lau mặt, lau cánh cho gà mát, 12h đêm thức cho gà uống nước, 5h sáng đem gà ra hứng sương. Hàng đêm còn phải rờ xem bầu diều xẹp hay cứng và phải thường xuyên kiểm tra phân gà để xem tình hình sức khỏe của chúng.
Để có đàn gà chiến Chợ Lách chính hiệu, việc nuôi dưỡng chúng là cả một quá trình kỳ công và tâm huyết. Nhưng với niềm đam mê bất tận, những người nuôi gà Chợ Lách luôn cảm thấy hứng thú với công việc yêu thích và đem lại nguồn thu nhập cao này.
Gà Kiến nghe qua cái tên thôi đã đủ hình dung được vóc dáng của giống gà Bình Định này […]
Read MoreĐến với Cát Bà, bên cạnh những sản vật nổi tiếng như nước mắm Cát Hải, mật ong Cát Bà […]
Read MoreGà Văn Phú là giống gà địa phương được thuần dưỡng từ lâu đời ở vùng trung du đất đai […]
Read MoreGà Hồ có xuất xứ từ làng Lạc Thổ, xã Hồ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc […]
Read MoreGà H’Mông là giống gà quý hi hữu mà chỉ duy nhất người đồng bào dân tộc Mông ở vùng […]
Read MoreCopyright @2021 Gachaybo.com™ is a brand of Công ty Cổ phần Tập Đoàn Truefood Việt Nam. All Rights Reserved.